Đất Nền Vùng Ven Là Kênh Đầu Tư Hấp Dẫn Trong Năm 2024

Ngày20 tháng 12.2023

Dù là loại hình có lượng giao dịch sụt giảm mạnh trong thời gian qua nhưng đất nền vùng ven vẫn là kênh đầu tư được quan tâm và sẽ được lựa chọn nhiều nhất trong năm 2024. Tâm lý “tấc đất tấc vàng” của cha ông khiến nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn.

Đất Nền Vùng Ven – “Top Đầu” Về Mối Quan Tâm Của Người Dùng

Báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng và những xu hướng mới” của Batdongsan.com.vn công bố tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam VRES 2023 cho biết, trong 1.000 người tiêu dùng được khảo sát, có tới 65% số người được hỏi cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong một năm tới. Trong số 65% người dự định mua bất động sản tiếp thì có đến 42% người đang sở hữu 2 bất động sản, 38% đang sở hữu 1 bất động sản, 8% đang sở hữu trên 3 bất động sản. Và 60% trong số đó mua với mục đích đầu tư, 48% mua do cần thêm không gian sống, 22% mua nhằm tăng thêm diện tích sở hữu.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn chia sẻ tại VRES 2023. Ảnh: Batdongsan.com.vn
Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn chia sẻ tại VRES 2023. Ảnh: Batdongsan.com.vn

Đáng chú ý, ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, loại hình bất động sản được quan tâm nhất trong năm 2024 là đất nền vùng ven khi 1.000 ứng viên tham gia phỏng vấn thì có 1/3, tương đương 33% người được hỏi cho biết quan tâm tới đất nền vùng ven dù đây là loại hình có lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Kế đó, nhà riêng, nhà liền kề đứng thứ 2 với 26%, chung cư đứng thứ 3 với 24%, nhà phố và biệt thự lần lượt là 9% và 6%.

Với đất nền vùng ven, phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất với mức độ quan tâm 42%. Khoảng giá 2-4 tỷ đồng đứng thứ 2 với 24% mức độ quan tâm. Khoảng giá 4-6 tỷ đồng đứng thứ 3 với 10%. Hai khoảng giá còn lại là 6-10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm là 9% và 15%. Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn nhấn mạnh gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” của cha ông, nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Do đó, không khó hiểu khi đất nền vùng ven đứng top đầu mối quan tâm của người dùng trong năm 2024.

Trong khi đó, phân khúc chung cư – phân khúc đang có thanh khoản cao trên thị trường đứng sau đất nền vùng ven về mức độ quan tâm. Khoảng giá thu hút sự quan tâm của chung cư là phân khúc dưới 2 tỷ đồng có 28% mức độ quan tâm, khoảng giá 2-4 tỷ đồng chiếm 45%, 4-6 tỷ là 16%, 6-10 tỷ là 8%, trên 10 tỷ là 4%.

Đặc biệt, nhận định của người mua về giá bất động sản hiện tại thì 46% người mua cho rằng giá bất động sản đang khá cao, 26% cho rằng giá bất động sản đang rất cao, 23% cho rằng giá bất động sản không cao không thấp; chỉ có khoảng 5% cho rằng giá bất động sản khá thấp.

Thuê Nhà Là Bài Toán Tối Ưu

Cũng tại hội nghị VRES, ông Lê Bảo Long cho biết, diễn biến của thị trường bất động sản trong suốt những năm qua khiến thuê nhà không còn là lựa chọn mà là bắt buộc với nhiều người tiêu dùng. 3 lý do đi thuê lớn nhất là không muốn mua nhà vì thấy giá không hợp lý, ưu tiên sự linh hoạt và không đủ tiền mua nhà. Chung cư, nhà riêng, nhà trọ là 3 phân khúc có tỉ lệ thuê lớn nhất, lần lượt là 43%, 18% và 18%.

Kì vọng giảm giá thuê của người tiêu dùng là rất lớn khi 69% người đi thuê tại Hà Nội cho rằng giá thuê nên thấp hơn 20%. Tỉ lệ này ở TP.HCM là 63%, ở các khu vực khác là 36%. Cũng theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, 70% chủ nhà sẵn sàng giảm giá thuê trong bối cảnh người đi thuê thắt chặt ngân sách. Tuy nhiên, mức giảm là không đáng kể khi trong cơ cấu 70% chủ nhà sẵn sàng giảm giá nhà thì 53% cho biết sẽ chỉ chấp nhận mức giảm giá dưới 10%, khoảng 15% chủ nhà có mức giảm cao hơn, dao động từ 11-20%. Riêng 29% chủ nhà cho biết sẽ không giảm giá thuê.

Diễn biến của thị trường bất động sản trong suốt những năm qua khiến thuê nhà không còn là lựa chọn mà là bắt buộc với nhiều người tiêu dùng. Ảnh: Batdongsan.com.vn
Diễn biến của thị trường bất động sản trong suốt những năm qua khiến thuê nhà không còn là lựa chọn mà là bắt buộc với nhiều người tiêu dùng. Ảnh: Batdongsan.com.vn

Ông Lê Bảo Long nhấn mạnh, chỉ số giá thuê tại Hà Nội và TP.HCM đã liên tục tăng cao trong 2 năm qua, từ mức 100 điểm của Hà Nội và TP.HCM vào quý 1/2021 lên mức 131 điểm vào quý 4/2023 tại TP.HCM và 146 điểm tại Hà Nội. Chính bởi vậy mà người thuê cũng chủ động tìm BĐS diện tích nhỏ hoặc xa trung tâm khi giá thuê neo cao. Trong đó, 67% người đi thuê cho biết sẽ thuê nhà nhỏ hơn, 27% cho biết sẽ thuê xa hơn, 20% chọn giải pháp sống với nhiều người hơn để tiết kiệm chi phí, 13% cho biết sẽ thuê nơi ít tiện ích hơn và 7% cho biết sẽ thuê nhà ít nội thất hơn để giảm chi phí thuê nhà.

Đáng chú ý, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, dù giá BĐS tăng cao khiến việc sở hữu nhà ở trở nên khó khăn nhưng người trẻ ngày càng quan tâm tới bất động sản và việc sở hữu bất động sản. So với năm 2021, mức độ tìm kiếm của người trẻ dần tăng trên Batdongsan.com.vn. Trong đó, gen Z tăng 18,7%, gen Y tăng 42,1%. Về lựa chọn tài chính, nhóm khách hàng trẻ đang lựa chọn vay mua nhà nhiều hơn thế hệ trước. Về nơi sống, nhóm khách hàng trẻ ưu tiên sự linh hoạt về chỗ ở để có trải nghiệm và cơ hội tốt hơn trong đời sống. Về không gian sống, các không gian xanh và công nghệ là 2 xu hướng được ưu tiên lựa chọn.

Ông Lê Bảo Long chia sẻ: “Người trẻ ngày càng quan tâm đến BĐS. Họ tự tin vào khả năng mua nhà dù gặp khó khăn về kiến thức thị trường. Tuy nhiên, nhóm khách hàng này sẽ tạo nên những thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng phát triển bất động sản của các chủ đầu tư trong thời gian tới”.

Nguyễn Nam
batdongsan.com.vn