Đồng Nai đón dòng vốn đầu tư lớn vào công nghệ cao

Ngày14 tháng 12.2023

Với địa thế thuận lợi về giao thông trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, cảng biển và đường hàng không, Đồng Nai đang thu hút được nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư vào công nghệ cao.

Sản xuất thiết bị gia dụng tại một công ty Nhật Bản. Ảnh: N.LIÊN

Từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều tập đoàn, DN trong và ngoài nước đã đến khảo sát, gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và có những đề xuất phương án đầu tư về hạ tầng, đô thị cũng như các dự án du lịch, dịch vụ, logistics, sản xuất công nghiệp công nghệ cao…

* Lợi thế từ hạ tầng giao thông kết nối

Thời gian qua, một số tập đoàn, DN lớn đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đều có đề xuất đầu tư dự án sản xuất công nghệ cao, kết nối hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao… tại Đồng Nai. Bên cạnh đó, không ít DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tăng quy mô, vốn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai, đồng thời cũng có hàng chục DN đang đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Đồng Nai là tâm điểm mà nhiều nhà đầu tư từ Hoa Kỳ đến tìm hiểu và đề xuất mong muốn đầu tư vào tỉnh như: Tập đoàn Coherent; Tập đoàn TWG; các DN đến từ khu vực Montgomery, bang Maryland… DN Hoa Kỳ đầu tư vào Đồng Nai chủ yếu thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo…

Chia sẻ về môi trường đầu tư tại Đồng Nai, Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Melissa Bishop cho rằng, nhiều năm qua, Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng, luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các DN Hoa Kỳ. Đồng Nai cũng là một trong những đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ. Từ nhiều năm nay, hợp tác thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng hơn trăm lần.

Theo bà Melissa Bishop, Việt Nam hiện là nước nhập khẩu nông sản lớn thứ 9 của Hoa Kỳ; ngược lại, Hoa Kỳ cũng đang là nước nhập khẩu nông sản từ Việt Nam lớn nhất. Thời gian tới, Việt Nam cũng như các DN Đồng Nai sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng đối với các DN Hoa Kỳ.

Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM Shin Chon-in nhận định, sự phát triển của Đồng Nai đang ngày càng tăng khi có sự đồng bộ trong kết nối hạ tầng, tạo đà phát triển cho DN trong tương lai. Thời gian qua, Đồng Nai đã hỗ trợ, tạo điều kiện, môi trường đầu tư cho các DN Hàn Quốc. Đồng Nai đang quan tâm đến phát triển, đầu tư hạ tầng thân thiện môi trường, tạo môi trường phát triển bền vững. Với mong muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của Đồng Nai, Hàn Quốc đã có dự án tài trợ học bổng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp công nghệ cao.

* Thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư

Thời gian tới, Đồng Nai sẽ có thêm nhiều dự án hạ tầng lớn được thực hiện và đưa vào sử dụng. Khi đó, tỉnh sẽ trở thành cửa ngõ trung chuyển của cả miền Nam với đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy. Với những lợi thế đó, Đồng Nai định hướng tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, thương mại, dịch vụ, logistics. Đặc biệt, khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động sẽ tạo lực hút đầu tư các ngành: công nghiệp, logistics, thương mại dịch vụ và đô thị.

Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, Đồng Nai đang thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ các nhà đầu tư đối với các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao. Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ được thực hiện theo quy định chung của Chính phủ gồm có ưu đãi thuế thu nhập DN, thuế nhập khẩu được áp dụng mức miễn, giảm trong những năm đầu mới thành lập với thời gian khá dài. Đối với các chính sách hỗ trợ phát triển thị trường, nghiên cứu và phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, nguồn nhân lực…, khi các nhà đầu tư đến Đồng Nai sẽ được hỗ trợ kịp thời.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, trong 11 tháng của năm 2023, Đồng Nai thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp của tỉnh trên 1 tỷ USD, vượt kế hoạch năm hơn 300 triệu USD. Đồng Nai đang nằm trong tốp 10 tỉnh, thành thu hút lượng vốn nước ngoài lớn nhất cả nước. Những dự án thu hút mới trong năm nay đa số có công nghệ cao phù hợp với yêu cầu của tỉnh.

Ngọc Liên
BÁO ĐỒNG NAI ĐIỆN TỬ