Ngành Bất Động Sản TP.HCM có dấu hiệu phục hồi

Ngày01 tháng 03.2024

Ngành bất động sản TP.HCM đang có dấu hiệu phục hồi, với doanh thu dự kiến ​​đạt 42,3 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm 2024.

Đây là thông tin vừa được công bố trong báo cáo kinh tế – xã hội của Cục Thống kê TP.HCM 2 tháng đầu năm 2024. So với cùng kỳ năm 2023, doanh thu kinh doanh bất động sản trong khu vực tăng 20,1%. Trong khi đó, hai tháng đầu năm ngoái, doanh thu này giảm 13%.

Cục Thống kê cho biết sự phục hồi này là do chính sách gần đây của Chính phủ nhằm nới lỏng và thúc đẩy thị trường bất động sản. Đồng thời, các doanh nghiệp trong không gian đã cùng nhau phối hợp, thực hiện nhiều chính sách thanh toán, ưu đãi dành cho khách hàng.

Năm 2023, Chính phủ thành lập các nhóm, trung tâm chuyên trách để tập trung giải quyết các vấn đề pháp lý cho từng dự án, đồng thời ủy quyền cho TP.HCM xử lý độc lập các vấn đề liên quan đến đền bù và nghĩa vụ tài chính. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tính đến đầu năm nay, khoảng 30% trong số hơn 148 dự án vướng mắc pháp lý trên địa bàn đã được giải quyết nhờ nỗ lực của các cơ quan trung ương.

Ngoài ra, Luật Đất đai sửa đổi sẽ có tác động quan trọng đến việc định giá đất, đền bù chiếm dụng đất và các khía cạnh khác. Savills cho biết những diễn biến này không chỉ có tác động chính đáng đến thị trường mà còn mở ra những nguồn cung mới và giải quyết phần nào sự mất cân đối giữa cung và cầu nhà ở tại các thành phố lớn.

Theo các công ty dịch vụ bất động sản, thị trường bất động sản TP.HCM dự kiến ​​sẽ cải thiện trong năm nay, với nhu cầu từ khách thuê khu công nghiệp và văn phòng tiếp tục tăng. Trong khi đó, nguồn cung trên thị trường nhà đất vẫn còn hạn chế.